Recommend

ประวัติศาสตร์มักเดินซ้ำรอยตัวเอง เหตุการณ์จะสำคัญเมื่อเรามองย้อนกลับไป ไม่มีใครรู้ว่าเมื่อพ่อค้าเร่ขายผลไม้จุดไฟเผาตัวเองกลางจัตุรัสในเมืองที่แทบมองไม่เห็นจากแผนที่ เขาได้จุดประกายการประท้วงที่จะล่มผู้ปกครองเผด็จการในตูนิเซีย อียิปต์ ลิเบีย และสั่นคลอนระบอบการปกครองในซีเรีย เยเมน และบาห์เรน หรือจิตวิญญาณการต่อต้านนั้นจะเร่งเร้าให้ชาวเม็กซิกันลุกขึ้นสู่ความน่ากลัวของแก๊งค้ายาเสพติด ให้ชาวกรีกเดินขบวนต่อต้านผู้นำที่ไร้ความรับผิดชอบ ให้ชาวอเมริกันยึดครองสถานที่สาธารณะเพื่อประท้วงความไม่เท่าเทียมของรายได้ และให้ชาวรัสเซียระดมพลต่อต้านเผด็จการที่เลวร้าย บัดนี้ การประท้วงเกิดขึ้นในหลายประเทศ ซึ่งมีประชากรรวมกันกว่าสามพันล้านคน และการประท้วงของโลกได้ปรากฏข่าวขึ้นบนหนังสือพิมพ์และสื่อออนไลน์ ทวีคูณขึ้นไปกว่าปีที่แล้ว และมากกว่าที่เคยมีมาในประวัติศาสตร์

หรือนี่เป็นจุดเปลี่ยนของโลก? ทุกแห่งหนดูเหมือนประชาชนกล่าวว่า พวกเขาทนมาพอแล้ว พวกเขาไม่พอใจ พวกเขาเรียกร้อง พวกเขาไม่สิ้นหวัง แม้ว่าได้รับคำตอบมาเป็นหมอกควันของแก๊สน้ำตาหรือห่ากระสุน  พวกเขาทำให้แนวคิดการรวมปัจเจกมาเป็นกลุ่มเพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรงเกิดขึ้นจริง และแม้ว่าการประท้วงจะแตกต่างกันไปในต่างที่ต่างถิ่น แนวคิดประชาธิปไตยปรากฏในทุกการรวมตัว รากศัพท์ของประชาธิปไตยคือ “demos” – ประชาชน และความหมายของประชาธิปไตย คือการปกครองของประชาชน และพวกเขาก็ทำ ถ้าไม่ใช่ในหีบเลือกตั้ง ก็เป็นตามท้องถนน อเมริกาเป็นชาติที่ชอบประท้วง และการประท้วงก็เป็นต้นทางหนึ่งของประชาธิปไตย และเป็นหลักฐานว่าประชาธิปไตยนั้นขาดแคลนลง

ผู้ประท้วงนั้นเป็นเครื่องหมายของการลุกขึ้นของคนรุ่นใหม่ ในอียิปต์ 60% ของประชากรมีอายุต่ำกว่า 25, ใช้เทคโนโลยีเป็น แต่นี่ไม่ใช่การปฏิวัติโดยเทคโนโลยี โซเชียลเน็ตเวิร์กไม่ได้ทำให้พวกเข้าออกมาเคลื่อนไหว แต่ทำให้พวกเขารวมตัวเข้าหากันได้และมีชีวิตชีวา เทคโนโลยีนั้นเปิดให้พวกเราได้ชมการประท้วง และกระจายเชื้อไวรัสของการประท้วง แต่นี่ไม่ใช่การประท้วงที่ถูกชักใย เป็นการประท้วงของมนุษย์ ของหัวใจและจิตใจ เทคโนโลยีที่เก่าแก่ที่สุด

ทุกแห่งหนในปีนี้ ผู้คนบ่นเรื่องความล้มเหลวของผู้นำตามแบบแผนและความไร้สมรรถภาพของสถาบันต่างๆ นักการเมืองไม่สามารถมองเห็นอะไรหลังการเลือกตั้งครั้งหน้า และพวกเขาปฏิเสธจะทำเรื่องยากๆ เป็นเหตุผลหนึ่งที่เราไม่เลือกปัจเจกชนคนไหนในปีนี้ แต่ความเป็นผู้นำก็มาจากฐานของพีระมิด ไม่ใช่จากยอด จากการจับสายตาและส่องให้เห็นสีสันของโลกด้วยคำสัญญาไม่หยุดหย่อน จากการหยุดยั้งรัฐบาลและภูมิปัญญาโบราณให้สิ้นสุดลง จากการผสานรวมเทคนิกเก่าแก่กับเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดเพื่อฉายแสงแห่งศักดิ์ศรีของมนุษย์ให้ลุกโชน และสุดท้าย จากการหมุนผืนพิภพให้เป็นประชาธิปไตยมากขึ้นด้วยวิถีทางที่บางครั้งอาจดูอันตราย สำหรับศตวรรษที่ 21

ผู้ประท้วง คือบุคคลแห่งปี 2011 ของนิตยสารไทมส์

แปลจาก http://www.time.com/time/specials/packages/article/0,28804,2101745_2102139,00.html

โดย rick stengel

แปลโดย ธีรภัทร เจริญสุข สงวนสิทธิ์คำแปลตาม พ.ร.บ. ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537

ดูบุคคลแห่งปีที่ผ่านมาได้ที่

- มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก บุคคลแห่งปี 2010

- "คุณ" คือบุคคลแห่งปี 2006

Comment

Comment:

Tweet

Hot! Hot! Hot!

เมื่อมีสิทธิก็จงใช้เพราะบ่นเฉยๆ ก็ไม่ช่วยอะไรค่ะ แต่ขอให้ใช้สิทธินั้นโดยรู้จักหน้าที่ของตน ใช้มีสติ ความเมตตา และความไม่เห็นแก่ตัวค่ะ