Recommend

I believe that this nation should commit itself to achieving the goal, before this decade is out, of landing a man on the moon and returning him safely to the Earth.

- John F. Kennedy

 

ข้าพเจ้า เชื่อว่าประเทศนี้ควรทุ่มเทกำลังของตนเพื่อบรรลุเป้าหมายก่อนที่จะหมดทศวรรษ เป้าหมายที่จะส่งคนลงจอดบนดวงจันทร์และกลับมายังโลกโดยปลอดภัย

- จอห์น เอฟ เคนเนดี้

 

4 ตุลาคม 1957 การส่งดาวเทียมสปุตนิกที่ส่งเสียง บี๊บ บี๊บ บี๊บ ลงมาให้คลื่นวิทยุทั่วโลกได้รับฟัง สร้างความแตกตื่นต่อชาวอเมริกันอย่างใหญ่หลวง ด้วยความหวั่นกลัวว่าโซเวียตจะหย่อนอาวุธมหาประลัยลงจากอวกาศสู่ดิน แดนอเมริกาได้ทุกเมื่อ หลังจากพ้นผ่านวิกฤตที่เกือบจะทำให้เกิดสงครามโลกครั้งที่ 3 อย่างวิกฤตการณ์นิวเคลียร์คิวบา

ในปี 1961 โซเวียตส่งมนุษย์อวกาศคนแรก ยูริ กาการิน ขึ้นสู่วงโคจร การเริ่มแข่งขันในยุคอวกาศระหว่างสองมหาอำนาจในสงครามเย็นเริ่มต้นขึ้นอย่าง เป็นทางการ สหรัฐเป็นผู้ตามหลังตลอด ทั้งการสร้างสถานีอวกาศ จรวด และการค้นคว้าด้านพลังขับเคลื่อน จนกระทั่ง 25 พฤษภาคม 1961 ประธานาธิบดี จอห์น เอฟ เคนเนดี้ ประกาศวาทะลือลั่น "สหรัฐจะทุ่มเทสรรพกำลังส่งคนไปลงดวงจันทร์ให้ได้ก่อนสิ้นทศวรรษ"

ความทะเยอทะยานในด้านเทคโนโลยีของเคนเนดี้ ทำให้สหรัฐทุ่มเทสนับสนุนการศึกษาค้นคว้าทางวิทยาศาสตร์อย่างต่อเนื่อง มหาวิทยาลัยได้รับเงินทุนอุดหนุนวิจัย ประเมินผล และสร้างสรรค์นวัตกรรมอวกาศ จนกระทั่งเอาชนะสหภาพโซเวียตได้โดยการส่งยานอพอลโล 11 และนักบินอวกาศอีก 3 คนลงสู่ดวงจันทร์เป็นชาติแรกในโลก

 

"นี่เป็นก้าวเล็กๆ ของคนหนึ่งคน แต่เป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่ของมวลมนุษยชาติ"  นีล อาร์มสตรอง ว่าไว้เช่นนั้น

 

การก้าวพ้นจากวิกฤตของรัฐ ไปสู่ความสำเร็จยิ่งใหญ่ เราต้องการนโยบายของรัฐที่มีความทะเยอทะยาน ทุ่มเทสรรพกำลังในการพัฒนาคน กระบวนทัศน์ใหม่ที่แตกต่างไปจากเดิม ความพร้อมที่จะลงมือเสี่ยงไม่ว่าสิ่งนั้นจะล้มเหลวหรือสำเร็จก็ตามที และแผนรองรับเมื่อผลเกิดขึ้น ขอเพียงสักโครงการเดียวก็จะเป็นหัวรถจักรที่จะลากเอาแรงใจของผู้คนให้วิ่งไป ข้างหน้า

เราต้องการนโยบายป้ายแดง ที่แม้ว่าจะไม่ได้ใช้เป็นชาติแรกในโลก แต่ก็ต้องเป็นนโยบายที่ร่วมสมัยและมองไกลไปถึงอนาคต ไม่ใช่นโยบายมือสองเก่าแก่เต็มกลินที่ชาติอื่นเคยทำแล้วผิดพลาดบ้างสำเร็จ บ้างมาในอดีต และยังรับประกันความสำเร็จในอนาคตไม่ได้เช่นกัน

เราต้องการความทะเยอทะยานและความหวังสู่วันข้างหน้าที่สดใส ให้โอกาสแก่คนรุ่นใหม่ที่จะเติบโตมาโดยปล่อยการตัดสินใจให้เขาได้เติบโต จะยิงจรวด เหยียบดวงจันทร์ ถอดรหัสพันธุกรรมมนุษย์ ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจำนวนมากหรือแม้กระทั่งเป็นเจ้าเหรียญทองโอลิมปิก!

ศักยภาพของมนุษย์ที่ไม่สิ้นสุดทั้งทางบวกและทางลบ การให้คอมพิวเตอร์แก่เด็กหนึ่งคนอาจจะจบลงที่การเป็นเด็กเก็บตัวฮิคิโคโมริ เอาแต่เล่นเกมออนไลน์ หรือเป็นนวัตกรระดับสตีฟจ็อบส์ หรือมาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก ให้ไม้เบสบอลแก่เด็กอาจจะได้อาชญากรวัยรุ่น หรือนักกีฬาทีมชาติ ให้เงินก้อนหนึ่งแก่วัยรุ่นอาจจะผลาญกับสินค้าแบรนด์เนม หรือสร้างเนื้อสร้างตัวเป็นมหาเศรษฐี

 

เป็นหน้าที่ของรัฐที่ จะมอบโอกาสและความหวังในอนาคตให้แก่คนรุ่นต่อไปทุกคน ไม่ใช่การคาดเดาเอาว่าใครจะดีชั่วแล้วเลือกให้โอกาสตามความชอบใจ หรือผูกขาดความดีแล้วบังคับให้ทำตาม แค่การแนะนำและวางกรอบก็เพียงพอแล้ว

ในประเทศที่จมน้ำ เปียกชื้น และหนาวสั่น แห่งนี้ เราต้องการไฟสักกองที่จะปลุกให้ตื่น อบให้แห้ง และอุ่นให้ร้อนพอที่จะต่อสู้กับโลกที่หมุนไปทุกวัน 

 

He who loses wealth loses much; he who loses a friend loses more; but he that loses his courage loses all.

- Miguel de cervantes

 

"เสียสินเสียทรัพย์เสียหลาย

เสียเพื่อนเสียหายยิ่งกว่า

เสียความองอาจหฤทยา

เสียค่าสิ้นหวังทั้งมวล" 

- มิเกล เดอ เซร์บันเตส

 

Comment

Comment:

Tweet

big smile Hot! Hot! Hot!

#3 By rain drop hill on 2011-11-18 23:24

Hot! Hot! Hot!
เพราะเรามีชีวิตอยู่ได้ด้วยความหวัง...

#2 By QCON on 2011-11-16 05:10

ขอให้ภัยพิบัติครั้งนี้ผ่านพ้นไปโดยเร็ว
จงอดทนรอและยึดมั่นความหวัง Hot! Hot! Hot!

#1 By ยู่ยี่. on 2011-11-16 03:33